วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

พฤติกรรมมนุษย์แสดงออกแบบ2บุคคลิกแจงโดยโหราศาสตร์แนวจิจวิทยา

นักโหราศาสตร์จิตวิทยาแยกคนออกมาได้12พวก12ราศี3ลักษณะ4อารมณ์จากนั้นก็เอามาคัดกรองให้ได้เหลือ2ประเภทคือ 1.บุคคลประเภทเชิงรุก(extrovert) 2.บุคคลประเภทเชิงรับ(Introvert)
Behavior
​ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับแนวคิดการจัดบุคลิกภาพแบบนี้ ซึ่ง คาร์ล จุง ได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของมนุษย์จำนวนมาก พบว่า พฤติกรรมมิได้เป็นลักษณะเฉพาะของคนใดคนหนึ่งแต่หลาย ๆ คนสามารถมีแบบ (patterns) ของพฤติกรรมที่เหมือนหรือคล้าย ๆ กันได้ โดยเป็นพฤติกรรมที่เป็นระบบระเบียบ (Orderly) ที่มีความถาวรคงเส้นคงวา แบบของพฤติกรรมที่ทำให้คนแตกต่างกันก็คือแบบที่คนมักแสดงออกบ่อย ๆ (preferences) ซึ่งจะสะท้อนเจตคติของบุคคลที่มีต่อโลก ได้แก่ การมีลักษณะของคนที่เปิดเผย (Extrovert เขียนย่อ E) กับการมีลักษณะของคนแบบเก็บตัว (Introvert เขียนย่อ I )
​คนมีคุณลักษณะแบบเปิดเผย (Extrovert, E) จะสนใจต่อภายนอก ชอบการสนองตอบและเต็มใจให้การยอมรับต่อเหตุการณ์ใด ๆ ต้องการเข้าไปมีอิทธิพลและได้รับอิทธิพลจาก          เหตุการณ์นั้นชอบความสนุกสนานชอบมีเพื่อนและรู้จักคนอื่น จากผลงานการวิจัยของมายเออร์ (Myers, 1963) พบว่า ผู้บริหารที่เป็นแบบบุคลิกที่เปิดเผย มักจะมีวิธีการทำงานที่หลากหลายและเร่งรีบ มักไม่ชอบกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนไม่อดทนต่อการรอคอยหรือการทำงานช้า มุ่งความสำเร็จที่ผลของงานทำอะไรรวดเร็ว (บางครั้งเร็วกว่าความคิด) และเก่งในการติดต่อสื่อสาร
​ส่วนคนที่มีคุณลักษณะแบบเก็บตัว (Introvert, I) เป็นผู้ที่ชอบครุ่นคิดแต่เรื่องและความรู้สึกของตนเอง ซึ่งเป็นการติดอยู่กับโลกภายในของตนเอง ทั้งความคิดและความรู้สึก จึงมักไม่ค่อยไว้ใจใคร พยายามตัดขาดออกจากเหตุการณ์ภายนอก มีความรู้สึกหงอยเหงาและไม่อยากคบหาสมาคมกับคนอื่น จากผลงานวิจัยของมายเออร์ พบว่า ผู้บริหารที่มีบุคลิกแบบเก็บตัว ชอบใช้สมาธิในการทำงานเงียบ ๆ ระมัดระวังในเรื่องของรายละเอียด ก่อนลงมือปฏิบัติใด ๆ จะคิดแล้วคิดอีกเป็นเวลานานและมักพอใจที่จะทำงานนั้นตามลำพัง

Introvert......คือ  คนที่มีลักษณะ  โลกส่วนตัวสูง  ชอบความเงียบสงบ  ชอบไปไหนตามลำพังกับเพือนที่สนิทเพียง 2  คน  ถ้าเป็นการคุยลักษณะเชิงแนวคิดหรือไอเดีย  พวกเค้าจะสามารถพูดในคนหมู่มากได้  แต่ถ้าในงานสังสรรค์  พวกเค้าอาจไม่กล้าที่จะพูด  หรือ บางทีถ้าคุณเข้าใกล้เค้า  เค้าอาจจะรำคาญด้วยซ้ำ  แม้ว่าจะทำดีด้วยก็ตาม

introvert  อาจจะมองดูเหมือนคนขี้อาย  ไม่กล้าพูด ก็เพราะว่าพวกเค้าเบื่อสังคม  หรือ  เบื่อผู้คนอื่น ๆ และมักถูกเข้าใจผิดว่า  "ก้าวร้าว"  เพราะว่าพวกเค้ามีสติปัญญามากกว่า  สันโดษ  ที่มักจะไม่ค่อยพูดคุยเรื่องไร้สาระ  หรือ เรื่องทั่ว ๆ ไป  นั่นทำให้ถูกมองว่าเป็นคนไม่น่าคบหา  ไม่น่าพูดคุยด้วย  บางครั้งคุณอาจได้ยิน คำพูดที่ว่า  "เฮ๊ย...เราชอบคุณนะ  แต่หยุดพูดก่อนได้ไหม"  และพบว่าเวลาที่พวกเค้ารู้สึกดีที่สุดคือการได้อยู่  คนเดียว  นั่นคือเวลาที่เค้าได้พัก  และรู้สึกผ่อนคลาย  ถ้าคุณคิดว่าเขาเป็นคนที่จริงจังกับชีวิต  ก้าวร้าว  ไม่อ่อนโยน แล้วด้วยละก็  คุณเจอคนที่เป็น   Introvert  เข้าแล้วล่ะ

Extrovert.....คือ  คนที่มีลักษณะ  เข้าหาสังคม และผองหมู่เพื่อน  หรือไปหาเพื่อน  มีเพื่อนเยอะ ๆ พวกเค้าจะอยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้  หากคุณทิ้งเค้าไว้คนเดียว  สักแปป  แหละ คงจะได้หยิบมือถือ  ขึ้นมาจ้อ  หรือไม่ก็เล่น  Msn  เพราะการอยู่คนเดียวจะทำให้พวกเค้ารู้สึกเหงาและขาดความมั่นใจและดูหงอยไปในทันที  พวกเค้ามักจะแสดงตัวตนของตัวเองออกมาอย่างเห็นได้ชัด  และจะตัดสินคนอื่นจากความรู้สึก  กระซิบนิดนึง....พวกเค้าอาจจะดูเหมือนไม่ค่อยจะตั้งใจเรียน  เพราะสนใจอะไรไม่ได้นาน  สักพัก ต้องหันไปหาคนพูดคุย  แน่หละ ถ้าคุณพูดคุยสาระ  สักแปป  พวกเค้าอาจจะเมินหน้าหนี  เพราะสิ่งที่พวกเค้าสนใจ  คือ  เรื่องไร้สาระ บันเทิง เฮฮา  การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างธรรมชาติ  และเปิดทางเลือกไว้ให้กับตัวเองเสมอ

*****ที่นี้  สัมพันภาพ  ของคนสองประเภทจะรวมกันได้ยังไงหละ  ก็ในเมื่อทิศทางต่างกัน  หากพวกคุณเป็นเพื่อนกัน  ก็คงยากที่จะปรับตัวเข้าหากัน  แต่ถ้าเป็นแฟนล่ะ  จะเริ่มต้นยังไง  ถ้าอีกคนชอบอยู่เงียบ ๆ สันโดษ   แต่อีกคนชอบรายล้อมด้วยเพื่อนฝูง  การเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหากันและกัน  คงจะทำได้ยาก กว่าหากคุณเจอคนที่ลักษณะคล้ายกัน  หรือ เป็น  introvert  หรือเป็น  extrovert  ด้วยกัน

        สัมพันธภาพระหว่างคนสองประเภทนี้ นักโหราศาสตร์แนวจิตวิทยาสามารถที่จะตรวจดูหารายละเอียด ว่าความสัมพันธ์ของคู่นี้ต่างคนต่างคิดอย่างไรต่อกัน ดีหรือไม่ดี หวงหาอาทรณ์ต่อกันหรือไม่ หรือว่าเมื่ออยู่ต่อหน้าคิดอย่างไร ลับหลังคิดอย่างไร. การตรวจหาบุคลิคโดยใช้โหราศาสตร์จิตวิทยาง่ายกว่าการทำแบบทดสอบของนักจิตวิทยา ที่อาจจะได้ค่าเบี่ยงแบน ค่าที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงเพราะคนอาจจะเจ้าเลห์ไม่ทำการเลือกหัวข้อตามที่ตนเป็นจริง เพราะกลัวความลับความไม่ดีของตนเองรั่วไหล. ดังนั้นการพึงบริการของนักโหราศาสตร์จึงเป็นทางออกที่ดี โดยเฉพาะการคัดเลือกผู้บริหารระดับสูงที่มีผลต่อองค์กร ด้วยวิธีง่ายๆอย่างมีระบบ
สนใจลงทะเบียนศึกษาโหราศาสตร์ ติดต่อ songyos27@gmail.com